Bí quyết luyện nghe IELTS Listening hiệu quả nhất
A
2 vấn đề thường gặp khiến việc luyện nghe IELTS Listening không hiệu quả
B
Tại sao luyện nghe IELTS Listening không hiệu quả
C
5 bí quyết luyện nghe IELTS Listening

Bí quyết luyện nghe IELTS Listening hiệu quả nhất

04/06/201810 min read
Trong bài viết này, DOL English sẽ chỉ ra vài vấn đề cản trở bạn ở kỹ năng IELTS Listening, đồng thời chia sẻ vài bí quyết ta có thể áp dụng tức thời để cải thiện band điểm Listening đương đầu với kỳ thi IELTS sắp tới nhé.  XEM THÊM: TẠI SAO NÊN HỌC IELTS THAY VÌ HỌC ANH VĂN GIAO TIẾP?

A. 2 vấn đề thường gặp khiến việc luyện nghe IELTS Listening không hiệu quả

Nghe và làm bài tập nghe rất nhiều nhưng vẫn không tiến bộ

Nhiều bạn luyện tập nghe bằng cách nghe thụ động, nghe nhiều và liên tục để tăng phản xạ nghe tiếng Anh, tuy nhiên việc này không khắc phục được những nguyên nhân cơ bản khiến các bạn không phát triển được khả năng nghe. Việc nghe thụ động, nghe xong phân tích những lỗi mà mình mắc phải trong quá trình nghe sẽ không giúp các bạn tiến bộ khi luyện nghe IELTS Listening thậm chí việc này còn làm mất thời gian của các bạn cho dù các bạn nghe đi nghe lại rất nhiều và chăm chỉ

Xem thêm: Phương Pháp Học IELTS Listening Hiệu Quả

Nghe và hiểu nhưng khi làm lại bài lại không đúng

Đây là vấn đề liên quan đến kỹ năng làm bài và cách làm bài của các bạn. Một số bạn có khả năng nghe và hiểu tuy nhiên lại không đọc kỹ yêu cầu của đề bài dẫn đến việc làm sai. Một số khác lại không định vị được vị trí của đáp án trong bài nghe hoặc không theo kịp được tốc độ của bài nghe dẫn đến việc bị mất dấu sau khi làm được một vài câu hỏi.

B. Tại sao luyện nghe IELTS Listening không hiệu quả

Không tìm hiểu kỹ cấu trúc bài thi và cách làm bài

Việc không nắm được mục đích của bài thi IELTS Listening, thời gian làm bài, các yêu cầu khi làm bài cũng như các dạng câu hỏi được ra trong bài thi khiến cho các bạn dễ bị bất ngờ và không biết cách xử lý khi làm bài thi thật. Điều này dẫn đến việc nhiều bạn tuy có kiến thức và trình độ luyện nghe IELTS tốt nhưng khi làm bài thi lại không đạt được điểm số cao.

XEM THÊM: CẤU TRÚC BÀI THI IELTS

Luyện tập kỹ năng nghe sai phương pháp

Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải khi luyện nghe IELTS Listening. Thực tế, các bạn đang áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để luyện tập kỹ năng nghe, hầu hết các phương pháp này đều hướng đến việc rèn luyện phản xạ và khả năng mô phỏng lại những gì các bạn nghe được nhằm giúp các bạn tưởng tượng ra được cách phát âm, ngữ điệu của người bản ngữ khi nói một cách thụ động thông qua việc tích lũy kinh nghiệm nghe trong một thời gian dài.

Điểm bất cập của các phương pháp phản xạ này là việc các bạn phải có một nền tảng từ vựng và phát âm tương đối vững để có thể luyện tập hiệu quả. Bởi vì nếu các bạn không biết tiếng Anh hoặc vốn tiếng Anh hạn chế việc nghe tiếng Anh một cách thụ không những không giúp các bạn cải thiện khả năng nghe mà còn làm các bạn thấy chán nản  và dễ bỏ cuộc bởi vì không biết mình đang nghe cái gì.

Vốn từ vựng không đủ nhiều và phát âm không chính xác

Đây chính là nguyên nhân cơ bản khiến các bạn nghe không được những gì người bản ngữ đang nói. Giả sử gặp một từ các bạn không biết thì chắc chắn các bạn không thể biết nó phát âm như thế nào để nghe và biết được người ta đang nhắc đến từ nào.

Ngoài ra, đối với những từ các bạn biết nhưng lại hay phát âm sai đặc biệt là các âm đuôi (ending sound) và các âm nối (linking sound) cũng sẽ khiến các bạn không nắm được nội dung mà người nói đang nhắc đến ví dụ như confident /ˈkɑːnfɪdənt/>< confidence /ˈkɑːnfɪdəns/ 2 từ này chỉ khác nhau âm đuôi nếu các bạn thường phát âm sai hoặc thiếu âm đuôi sẽ không bao giờ nhận ra được sự khác biệt này bởi vì các thành phần phía trước đọc hoàn toàn giống nhau.

Xem thêm: Top 10 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

C. 5 bí quyết luyện nghe IELTS Listening

Nắm rõ mục tiêu của bài thi IELTS Listening

Mục tiêu của bài thi IELTS Listening nhằm đánh giá khả năng nghe, hiểu và xử lý các thông tin mà các thí sinh nghe được thông qua việc làm trả lời một số câu hỏi liên quan đến bài nghe được cho trước. Vì vậy mục tiêu của các thí sinh là nghe xem các thông tin cần thiết cho câu hỏi nằm ở đâu và trả lời chứ không phải là nghe chi tiết toàn bộ bài nghe.

Nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS Listening

Đề thi IELTS Listening được thiết kế gồm 40 câu hỏi cho 4 bản thu khác nhau, các thí sinh sẽ nghe lần lượt cả 4 bài và chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Thời gian cho bài thi IELTS Listening là khoảng 40 phút

Yêu cầu và cách làm bài cho từng dạng câu hỏi của bài luyện nghe IELTS Listening

Các câu hỏi cho bài thi IELTS Listening được cho theo nhiều dạng khác nhau nhưng chủ yếu là điền khuyết và trắc nghiệm.

Học lại cách phát âm đúng của các từ đơn, cách đọc nối

Đây là vấn đề hết sức quan trọng nếu các bạn muốn cải thiện khả năng nghe của bản thân. Như phần trên mình đã đề cập tới, việc phát âm sai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc các bạn có nghe chính xác những gì người khác đang nói hay không.

Do đó để nghe đúng được những gì người bản ngữ đang nói các bạn cần phải biết cách phát âm chính xác của các âm trong tiếng Anh cũng như các nguyên tắc đọc nối, lược âm, chặn âm, ngữ điệu, nhấn nhá của người bản ngữ.Việc luyện tập để có được phát âm và giọng điệu giống như người bản ngữ cần rất nhiều thời gian để luyện tập.

Tuy nhiên việc nắm được các nguyên tắc trong phát âm tiếng Anh sẽ giúp các bạn hạn chế được rất nhiều lỗi trong khi nghe do phát âm sai. Các quy tắc và kỹ thuật phát âm này các bạn hoàn toàn có thể học được thông qua các khóa học phát âm và giao tiếp tại Dol English

Xây dựng chiến lược làm bài cũng như kỹ năng để luyện nghe IELTS Listening hiệu quả

  • Mục tiêu của các bạn khi làm bài thi IELTS Listening là trả lời đúng 40 câu hỏi do đó hãy chỉ tập trung xử lý các thông tin liên quan đến câu hỏi và đừng quan tâm đến các thông tin bên lề khác;

  • Trước khi nghe các bạn luôn có thời gian để đọc qua các câu hỏi. Trong thời gian này các bạn nên lưu ý làm một số việc sau để khi nghe các thao tác xử lý thông tin sẽ đơn giản và chính xác hơn;

  •  Gạch chân các từ khóa định vị liên quan đến câu hỏi (tên riêng, địa điểm, phân loại,…) : các thông tin này sẽ giúp các bạn biết được liệu đã đến thông tin liên quan đến câu hỏi hay chưa?;

  • Gạch chân các từ khóa nội dung để phân biệt thông tin của câu trả lời với phần còn lại (động từ, tính từ, danh từ đi cùng với thông tin cần phải nghe): đây là các thông tin giúp các bạn đưa ra được câu trả lời chính xác nhất;

  •  Gạch chân các từ dùng để phân biệt các lựa chọn để giúp các bạn biết được lựa chọn nào là chính xác..

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ nắm được một số kinh nghiệm cũng như các bí quyết luyện nghe IELTS Listening quan trọng để áp dụng trong việc học tiếng Anh và có kết quả bài thi IELTS Listening cao nhất.

Xem thêm: 8 dạng câu hỏi IELTS Listening thường xuyên gặp

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!