Writing Task 2 đề thi mẫu, hướng dẫn làm bài kèm đáp án & dowload pdf

Writing Task 2 đề thi mẫu, hướng dẫn làm bài kèm đáp án & dowload pdf

IELTS Writing Task 2 là phần cuối cùng của bài thi IELTS Writing và của buổi thi IELTS. Đề bài cung cấp một quan điểm, một lời tranh luận, hay một vấn đề và người thi được yêu cầu viết một bài văn phản hồi. Bài viết IELTS Writing Task 2 phải được viết với văn phong học thuật, dài ít nhất 250 chữ và nên được hoàn thành trong 40 phút.

Table of Contents

5 Steps to a Band 7 in Writing IELTS Task 2

Nếu bạn đang chuẩn bị cho bài thi IELTS Writing Task 2 và muốn biết cách thức hiệu quả nhất để tiếp cận đến mọi dạng đề thi, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết Hướng dẫn cách làm bài viết IELTS Writing Task 1 và Task 2 hiệu quả nhất của DOL nhé. Sau đây là 5 bước hệ thống:

Bước 1: Phân tích đề

Câu hỏi IELTS Writing Task 2 nên được phân tích kỹ lưỡng trước khi bắt đầu bài viết. Điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác chủ đề mà để bài yêu cầu là gì. Nếu bài viết đòi hỏi chúng ta chỉ viết về một khía cạnh của máy tính cụ thể, mà bài viết lại nói về máy tính nói chung, lỗi phổ biến này sẽ khiến cho bài viết chưa trả lời câu hỏi hoàn toàn, và làm cho band điểm không thể cao hơn 5.0. Kế đến, phân tích đề còn giúp xác định câu hỏi được yêu cầu trả lời thuộc dạng bài nào. Từ đó ta có chiến lược và dàn bài phụ hợp.

Bước 2: Lặp Outline – Dàn bài

Bí quyết của những người thi đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing Task 2 là việc luôn lặp dàn bài. Dàn bài giúp sắp xếp ý tưởng của bạn và cấu trúc của bài viết trước khi chúng ta viết, từ đó tiết kiệm thời gian hơn và lại giúp ta tạo ra câu trả lời đầy đủ ý.

Bước 3: Viết Introduction – Mở bài

Câu mở bài là paraphrase của đề bài câu hỏi. Và câu mở bài phải thông báo cho giám khảo nội dung của bài viết sẽ về chủ đề gì, cũng như trả lời cho câu hỏi một cách trực tiếp.

Bước 4: Viết Body – Thân bài

Thân bài là đoạn viết để bạn đưa ra luận ý cho câu trả lời mà bạn đã đưa ra ở mở bài. Bạn viết thân bài IELTS Writing Task 2 bằng cách đưa ra topic sentence ở câu đầu tiên mỗi đoạn, hay nói cách khác là đặt nội dung chính của cả thân bài lên đầu. Sau đó ở các câu sau ta cung cấp ví dụ và ý để giải thích thêm.

Bước 5: Viết Conclusion – Kết bài

Trong kết bài, bạn nên tổng hợp lại những ý mà bạn đã đề cập trước đó.

4 cách để cải thiện điểm IELTS Writing Task 2

Nhiều bạn muốn biết những phương pháp mình cần phải làm để nâng band điểm IELTS Writing Task 2 nhưng không biết cụ thể phải làm gì. DOL khuyên bạn hãy làm 4 điều này:

1. Hiểu các dạng đề IELTS Writing Task 2

Điều đầu tiên bạn cần làm là luyện tập trả lời các đề IELTS Writing Task 2 theo dạng câu hỏi. Những đề bài khác nhau yêu cầu cấu trúc bài viết khác nhau và vì vậy bạn phải làm quen với tất cả các dạng để tăng sự linh hoạt.  

2. Phát hiện ra khuyết điểm của bài viết

Để có thể cải thiện và đạt được kết quả mong muốn, điều quan trọng là phải xác định được khiếm khuyết gì đang giới hạn bài viết của bạn. Các bạn thực hiện điều này bằng cách nhờ người có chuyên môn về IELTS Writing Task 2 đánh giá một số bài viết của bạn. Hãy chú ý vào những lỗi hay xuất hiện đi xuất hiện lại ở bài viết vì những lỗi đó chính là khuyết điểm cần khắc phục

3. Khắc phục khuyết điểm của bài viết

Tùy theo khuyết điểm của bài viết là khả năng paraphrase, hay ngữ pháp, hay lỗi collocation, hay khả năng phát triển ý. Những khuyết điểm đó nên được tiếp cận lần lượt để khắc phục.

4. Luyện viết có feedback

Kỹ năng IELTS Writing Task 2 có đặc thù là khi chúng ta càng viết nhiều, tốc độ và sự quen thuộc với kỹ năng viết sẽ tăng. Nhưng nếu những lỗi về hình thành ý và sự gắn kết câu không được phát hiện và chỉnh sửa, thì ngược lại, việt viếc nhiều lại khiến chúng ta hình thành thói quen viết sai và có thể sẽ khó khắc phục. Với IELTS Writing Task 2, ‘Practice makes perfect’ sẽ không đúng như ‘Perfect practice makes perfect’

5 dàn bài cho mọi câu hỏi IELTS Writing Task 2

Một điều DOL muốn lưu ý với các bạn về các dàn bài này là đơn giản biết về những dàn bài này sẽ không tự động mang lại cho bạn band điểm IELTS Writing Task 2. Nhưng nó sẽ giúp bạn đạt điều này nếu như bạn luyện tập viết đi viết lại đến khi dàn bài này thật sự trở thành lối suy nghĩ của bạn.

 

Những dàn bài cung cấp nội dung viết cho TỪNG CÂU của IELTS Writing Task 2 có thể được tìm ở bài viết Hướng dẫn cách làm bài viết ielts writting task 1, 2 hiệu quả nhất.

Các kỹ năng cần thiết cho IELTS Writing Task 2

Kỹ năng #1: Lặp Outline – dàn bài

Dàn bài IELTS Writing Task 2 vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo bài viết chứa đầy đủ ý theo tiêu chí chấm điểm. Cách lên dàn bài hiệu quả cho từng dạng câu hỏi được nói chi tiết trong bài viết Hướng dẫn cách làm bài viết ielts writting task 1, 2 hiệu quả nhất.

Kỹ năng #2: Biết Paraphrase

Paraphrase là kỹ năng quan trọng ở cả bài thi IELTS, không chỉ đối với IELTS Writing Task 2. Câu đầu tiên của bài viết IELTS Writing Task 2 chính là cơ hội để chúng ta thể hiện kỹ năng này và giúp tiêu chí chấm điểm Lexical Resources của chúng ta được band cao hơn. Các bạn hãy luyện tập Paraphrase qua tích góp vốn từ đồng nghĩa của mình, cũng như tập thay đổi dạng ngữ pháp của câu với phương pháp Linearthinking.

Kỹ năng #3: Viết Introduction – mở bài

Mở bài là đoạn đầu tiên giám khảo đọc vào vì vậy chúng ta cần phải cho một ấn tượng đầu tiên tốt. Đề có thể áp dụng phương pháp Linearthinking trong việc paraphrase và viết nên mở bài, các bạn hãy tham khảo mục cách viết Introduction của bài viết Hướng dẫn cách làm bài viết ielts writting task 1, 2 hiệu quả nhất.

Kỹ năng #4: Nghĩ ra ý tưởng

Có nhiều phương pháp để giúp bản thân ta nghĩ ra được những ý tưởng cho nội dung bài viết IELTS Writing Task 2, chẳng hạn như đặt các câu hỏi Wh- hay vẽ sơ đồ mindmap. Tuy nhiên với những chủ đề xa lạ mà những bạn học sinh thiếu kiến thức xã hội và có thể thấy khó khăn, các bạn hãy vận dụng Linearthinking trong việc đưa chủ đề lạ lẫm về những chủ đề quen thuộc hơn với mình.

Kỹ năng #5: Viết topic sentence

Topic sentence là câu đầu của 2 thân bài IELTS Writing Task 2, giúp thông báo cho giám khảo nội dung chính của thân bài và nói lên luận điểm chung của chúng ta. Câu topic sentence tùy thuộc vào dạng câu hỏi của đề IELTS Writing Task 2. Chẳng hạn có đề bài yêu cầu so sánh điểm lợi điểm hại, những dạng khác lại hỏi nguyên nhân kết quả hay ý kiến cá nhân. Để linh hoạt trong viết topic sentence cho mọi đề, các bạn hãy tìm hiểu cách viết trong bài Hướng dẫn cách làm bài viết ielts writting task 1, 2 hiệu quả nhất.

Kỹ năng #6: Viết thân bài

Thân bài sẽ minh chứng cho topic sentence với lý do chi tiết, luận điểm có dẫn chứng từ quan sát hay trải nghiệm cá nhân. Để có thể đảm bảo được phát triển ý hợp lý, các bạn hãy tham khảo phần hướng dẫn viết thân bài IELTS Writing Task 2 của DOL tại đây Hướng dẫn cách làm bài viết ielts writting task 1, 2 hiệu quả nhất.

Kỹ năng #7: Cho ví dụ

Mỗi đoạn thân bài nên có một ví dụ cụ thể để hỗ trợ và chúng minh cho luận điểm mà ta đưa ra. Đây là kỹ năng quan trọng cần phải học vì tiêu chí chấm điểm Task Achievement đòi hỏi cụ thể về ví dụ trong bài viết.

Kỹ năng #8: Dùng công cụ nối

Công cụ nối như từ nối giữa các câu hay từ nối giữa các ý trong một câu là phần rất dễ bị hiểu sai và dùng không phù hợp trong bài viết IELTS Writing Task 2 (có thể là dùng quá nhiều hay dùng quá ít). Với yêu cầu của tiêu chí Coherence and Cohesion, các bạn phải học cách dùng chúng như thế nào và khi nào cần phải dùng chúng. 

Kỹ năng #9: Viết câu phức

Câu phức giúp chúng ta tăng điểm số tiêu chí Grammatical range and accuracy của IELTS Writing Task 2. Câu phức hoàn toàn không khó để viết nếu chúng ta có luyện tập. Hơn nữa, câu phức cũng không đòi hỏi ý phức tạp mới có thể hình thành câu. Nếu các bạn muốn biết mẹo để viết câu phức dễ dàng, các bạn hãy xem cách mà phương pháp Linearthinking được ứng dụng vào IELTS Writing nhé.

Kỹ năng #10: Viết kết bài

Một kết bài tốt nên tổng hợp lại tất cả các ý chính đã đề cập trước đó. Đoạn kết bài là điều cuối cùng mà giám khảo đọc, vậy nên ta cũng phải cố gắng để lại ấn tượng tốt ở đoạn này của bài viết IELTS Writing Task 2. 

Kỹ năng #11: Viết đủ số chữ trong giới hạn thời gian

Bài viết IELTS Writing Task 2 yêu cầu người thi viết ít nhất 250 chữ trong 40 phút và đây cũng chính là điều các bạn nên đạt được. Nếu ta viết ít hơn 250 chữ, ta sẽ bị mất điểm và xác suất cao là ta cũng không phát triển luận điểm đầy đủ. Các bạn hãy luyện tập viết nhiều để đạt được kỹ năng này nhé.

Những đề bài phổ biến trong Writing Task 2

Biết được những đề tài phổ biến trong IELTS Writing Task 2 giúp bạn luyện tập hiệu quả hơn và chuẩn bị sẵn sàng ý tưởng trong phòng thi. Hãy luyện tập 10 chủ đề phổ biến nhất của IELTS Writing Task 2 trong những năm gần đây, cũng như tham khảo những bài viết mẫu nhé.

Lộ trình học IELTS Writing Task 2

Lộ trình học của IELTS Writing Task 2 có thể khá dài ví số lượng kỹ năng mà bài thi này yêu cầu ở người viết. Hơn nữa, các kỹ năng này cần được luyện tập nhiều lần trong khoảng thời gian tiếp xúc ban đầu và sau khi tổng hợp thành một bài hoàn chỉnh, người học lại cần tiếp tục luyện tập viết nên nhiều bài hoàn chỉnh.

Kiểu bài Agree/Disagree

Bài học đầu tiên là về cách đưa ra ý kiến của cá nhân. Nhiều bạn thắc mắc không biết nên chọn cả 2 phe để nói về một chủ đề hay chỉ nên đồng ý / không đồng ý với một mặt ở cả 2 đoạn thân bài. Sau khi hoàn thành bài này, các bạn sẽ hiểu rõ khi nào nên viết bài theo kiểu nào.

Kiểu bài Discuss both views

Bài học thứ hai hướng dẫn cách để vừa phân tích 2 khía cạnh của một vấn đề và đưa ra ý kiến cá nhân của bản thân sau khi phân tích 2 khía cạnh đó. 

Kiểu bài Problem/Cause/Solution

Bài học số ba xoay quanh về những vấn đề phát sinh từ một hiện tượng cũng như giải pháp giải quyết nó. Đề bài sẽ có 2 câu và có thể là hậu quả + giải pháp, nguyên nhân + hậu quả, hay nguyên nhân + giải pháp. Dàn bài ở kiểu bài này sẽ có sự thay đổi nhất định

Kiểu bài Advantages and Disadvantages

Dạng bài hỏi về mặt lợi và mặt hại (Advantages and Disadvantages) cũng khá phổ biến trong đề IELTS Writing Task 2 và người học sẽ làm quen với dạng này ở bài thứ tư.

Các bài writing IELTS Task 2 mẫu

Việc đọc bài mẫu IELTS Writing Task 2 ở nhiều band điểm khác nhau vô cùng quan trọng vì chúng ta có thể so sánh bài viết của mình và đánh giá trình độ bản thân.

 

Các bạn có thể tham khảo những bài IELTS Writing Task 2 mẫu sau:

 1. Đề Advantage Disadvantage
 2. Đề Agree Disagree
 3. Đề Problem/Cause/Solution
 4. Đề discuss both views
 5. Đề 2 part question

Thông tin thiết yếu về IELTS Writing Task 2

Những thông tin cơ bản sau sẽ giúp bạn hiểu về bài thi IELTS Writing Task 2 và cách bài viết được chấm điểm để từ đó bạn có thể cải thiện những tiêu chí mà mình còn chưa đạt yêu cầu.

 • Đề bài yêu cầu người thi viết bài văn trả lời cho câu hỏi
 • Bạn phải viết ít nhất 250 chữ
 • Bạn nên dành khoảng 40 phút cho IELTS Writing Task 2
 • Task 2 chiếm 2/3 tổng điểm IELTS Writing, Task 1 chiếm 1/3
 • 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2 bao gồm
  • Task Achievement – Khả năng trả lời đề (25%)
  • Coherence and Cohesion – Sự liền mạch và gắn kết (25%)
  • Lexical Resource – Vốn từ vựng (25%)
  • Grammatical Range and Accuracy – Ngữ pháp (25%)

 

Cách học Từ vựng và Ngữ pháp IELTS Writing Task 2

Từ vựng và ngữ pháp chiếm 50% số điểm IELTS Writing Task 2. Vì vậy, cải thiện kiến thức của 2 khía cạnh này sẽ đồng nghĩa với band điểm IELTS Writing cao hơn. Các bạn hãy tham khảo những lỗi ngữ pháp và từ vựng thường gặp (đặc biệt là với việc dùng synonym – từ đồng nghĩa). Không nhất thiết phải dùng từ vựng và ngữ pháp nâng cao, phức tạp, và hiếm gặp mới được điểm cao hơn, chỉ việc sửa những lỗi thường gặp cũng có thể nâng band điểm của bạn cao hơn nhiều. Bên cạnh đó phương pháp Linearthinking cũng giúp bạn phát hiện lỗi ngữ pháp dễ dàng.

IELTS Writing Task 2 FAQs – Các câu hỏi thường gặp

 1. Làm cách nào để cải thiện Writing Task 2?

Bạn có thể tham khảo bài viết về Hướng dẫn cách làm bài viết ielts writting task 1, 2 hiệu quả nhất. Nhưng nếu bạn thật sự cần sự giúp đỡ và phản hồi cá nhân hóa cho bài IELTS Writing, bạn nên tìm hiểu khóa học IELTS Writing của DOL.

 1. Làm thế nào để viết band 7.0, 8.0 và 9.0?

Câu trả lời cho câu hỏi này khác biệt ở mỗi người thi IELTS vì nó còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như sự quyết tâm, sự nỗ lực, trình độ tiếng Anh hiện tại, và chiến thuật làm bài thi. Nhưng nếu bạn thật sự muốn đạt mục tiêu và nhận được sự hỗ trợ phù hợp với trình độ hiện tại, bạn có thể tìm hiểu khóa học IELTS Writing của DOL.

 1. DOL có bài mẫu sample IELTS Writing Task 2 không?

Có nhé bạn, bạn hãy tham khảo bài mẫu cho từng dạng đề IELTS Writing Task 2 ở bài viết Hướng dẫn cách làm bài viết ielts writting task 1, 2 hiệu quả nhất.

 1. Sử dụng từ vựng nâng cao và học thuật có nâng điểm không?

Có thể là không vì band điểm chỉ cao hơn khi bạn dùng đúng. Ngược lại, dùng sai có thể làm bài viết khó hiểu nội dung mà bạn đang muốn nói. Hãy đảm bảo bạn biết hết mọi khía cạnh của từ vựng trước khi sử dụng, không chỉ đơn giản là nghĩa của từ đó.

 1. Nên viết bao nhiêu đoạn ở bài IELTS Writing Task 2?

Bốn đoạn: Introduction – Body 1 – Body 2 – Conclusion.

 1. Dùng idioms ở IELTS Writing Task 2 được không?

Không, idioms không nên được dùng ở IELTS Writing Task 2.

 1. Có được dùng đại từ ngôi một (I, me, my) ở IELTS Writing Task 2?

Có, nhưng chỉ nên dùng khi đưa ra ý kiến cá nhân.

 1. Có nên viết dàn bài khi thi IELTS Writing Task 2?

Có, lượng thời gian dành cho viết dàn bài IELTS Writing Task 2 không hề lãng phí vì bài viết sẽ nhanh hơn và đầy đủ ý hơn

 1. Nên viết bao nhiêu chữ ở IELTS Writing Task 2?

Bạn nên viết ít nhất 250 chữ vì số chữ sẽ được giảm khảo đếm. Bạn có thể viết khoảng 300 chữ cho Task 2, tuy nhiên không nên viết dài hơn vì yếu tố thời gian.

 1. Không viết đủ chữ có bị trừ điểm IELTS Writing Task 2 không?

Có, nếu bạn không viết đủ số chữ yêu cầu, tiêu chí Task Achievement sẽ bị mất điểm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *