TOEIC là gì? Cấu trúc một bài thi TOEIC hoàn chỉnh

toeic là gì ?
Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu nên nhu cầu học ngôn ngữ này cũng ngày một tăng đặc biệt là ở Việt Nam. Có rất nhiều chứng chỉ quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh như TOEIC, TOEFL, SAT, IELTS, v.v…Đây có thể gây hoang mang cho rất nhiều bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh. Trong bài viết hôm nay, DOL English sẽ cung cấp cho bạn các thông tin tổng quan về bài thi TOEIC và đưa ra lời khuyên cho việc chọn lựa TOEIC hay IELTS để học.

1. TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication (Bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế), là một bài thi chuẩn quốc tế, được thiết kế và sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho thí sinh mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ.

Tùy theo điểm của thí sinh mà có thể đánh giá được khả năng cũng như độ thành thạo ngôn ngữ Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Chứng chỉ tiếng Anh được cấp và có hiệu lực trong vòng 2 năm. Được công nhân tại nhiều quốc giá (bao gồm Việt Nam) nên đây là một chứng chỉ được rất nhiều người thi và sử dụng.

2. Lịch sử hình thành

Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS – Educational Testing Service) là tổ chức đã xây dựng và phát triển bài thi TOEIC. Đây là tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng và có độ tin cậy cao chuyên cung cấp các bài thi chuẩn quốc tế như TOEFL, GRE, GMAT,…

Được đề nghị bởi Liên đoàn Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản – MITI (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – METI) vào năm 1979, bài thi TOEIC được thiết kế dựa trên cơ sở tiền thân là bài thi TOEFL.

>>Xem thêm<< TOEFL là gì? Tổng quan và Phân loại Chứng chỉ TOEFL

Cho tới nay, sau hơn 40 năm, TOEIC đã trở thành bài kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường công sở phổ biến nhất trên thế giới, với hàng triệu người luyện thi TOEIC và tham dự kỳ thi TOEIC mỗi năm. Ở Việt Nam, IIG Việt Nam là đại diện chính thức bắt đầu tổ chức thi TOEIC từ năm 2001.

II. Cấu trúc bài thi

Bài thi TOEIC truyền thống sẽ bao gồm 2 phần thi chính: Listening và Reading

1. Phần thi Listening (thời gian 45 phút)

Số câu hỏi Dạng câu hỏi Nội dung
6 Câu hỏi hình ảnh Bạn sẽ được cung cấp một hình cùng với 4 câu mô tả về nó. Bạn sẽ phải chọn câu miêu tả phù hợp nhất với bức ảnh.
25 Hỏi và trả lời Bạn sẽ được nghe một câu hỏi (hoặc một câu nói) và bạn phải chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 3 lựa chọn mà đề cho.
39 Hội thoại ngắn Bạn sẽ nghe được 1 đoạn hội thoại ngắn, mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi trắc nghiệm với 4 lựa chọn. Bạn phải chọn câu trả lời đúng nhất trong số 4 lựa chọn đó.
30 Cuộc nói chuyện ngắn hoặc độc thoại Bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại ngắn hoặc 1 đoạn độc thoại.  mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi trắc nghiệm với 4 lựa chọn. Bạn phải chọn câu trả lời đúng nhất trong số 4 lựa chọn đó.

2. Phần thi Reading (thời gian 75 phút)

Số câu hỏi Dạng câu hỏi Nội dung
30 Hoàn thành câu Bạn cần phải chọn từ đúng nhất để hoàn thành câu.
16 Hoàn thành đoạn văn Mỗi đoạn văn có 03 chỗ trống. Bạn phải điền từ thích hợp còn thiếu vào mỗi chỗ trống trong đoạn văn đó.
54 (đoạn đơn 29 câu, đoạn phức 25 câu) Đọc hiểu Bạn sẽ được cung cấp các đoạn văn, sau mỗi đoạn văn là 5 câu hỏi. Các đoạn văn đa dạng về chủ đề

Ngoài bài thi truyền thống có cấu trúc như trên, bạn có thể đăng ký thêm bài thi TOEIC Speaking (nói) & Writing (Viết) để hoàn thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình hơn. Có nhiều công ty khi tuyển dụng cũng yêu cầu bạn phải có bằng này kết hợp với chứng chỉ TOEIC truyền thống để đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết:

3. Phần thi Speaking (thời gian 20 phút)

Số câu hỏi Nội dung câu hỏi
2 Đọc theo một đoạn văn được cung cấp trong vòng 45 giây
1 Miêu tả một bức tranh
3 Trả lời câu hỏi
3 Trả lời câu hỏi dựa trên những mẫu thông tin có sẵn
1 Đưa ra giải pháp
1 Trình bày quan điểm

4. Phần thi Writing (thời gian 60 phút)

Số câu hỏi Nội dung câu hỏi
5 Viết câu theo một bức tranh cho sẵn
2 Trả lời một yêu cầu, đề nghị
1 Viết bài luận trình bày quan điểm

III. Cách tính điểm TOEIC

1. Cách tính điểm TOEIC phần thi Listening & Reading

Mỗi phần thi Nghe và Đọc đều có tổng cộng 100 câu hỏi. Trả lời đúng 1 câu bạn sẽ được một điểm. Tổng số câu trả lời đúng của bạn sẽ được chuyển đổi qua thang điểm từ 10-495 như sau:

Theo bảng trên, bạn có thể nhận thấy điểm của bài thi TOEIC của bạn sẽ nằm trong khoảng từ 10 đến 990. Mức điểm của bạn có thể đánh giá được khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh của bạn như sau:

  • TOEIC 100 đến 300: Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh còn kém, ở mức cơ bản;
  • TOEIC 301 đến 450: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức trung bình;
  • TOEIC 451 đến 650: Khả năng giao tiếp tiếng Anh khá;
  • TOEIC 651 đến 850: Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt;
  • TOEIC 851 đến 990: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

2. Lưu ý điểm số phần thi Speaking & Writing

Điểm số của bài thi này được chia ra các cấp độ khác nhau được gọi là “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) chứ không dùng thang điểm như bài thi TOEIC Listening & Reading. Điểm của mỗi phần trong bài thi TOEIC Speaking và Writing sẽ từ 0 đến 200. Tương ứng với một mức điểm sẽ là một một mức độ thành thạo.

3. Cách tính điểm TOEIC phần thi Speaking

Mức điểm Độ thông thạo
0-30 1
40-50 2
60-70 3
80-100 4
110-120 5
130-150 6
160-180 7
190-200 8

4. Cách tính điểm TOEIC phần thi Writing

Mức điểm Độ thông thạo 
0-30 1
40 2
50-60 3
70-80 4
90-100 5
110-130 6
140-160 7
170-190 8
200 9

>>>Xem thêm<<< Thang điểm TOEIC và cách tính điểm TOEIC

B. Học TOEIC để làm gì?

Trước khi du nhập vào Việt Nam, các công ty, doanh nghiệp hay tổ chứng thường yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh phân chia theo cấp độ ABC để đánh giả khả năng sử dụng tiếng Anh của ứng viên.

Tuy nhiên sau đó, TOEIC thay thế và trở thành một tiêu chuẩn phổ biến đánh giá trình độ tiếng Anh cho người lao động. TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới với hơn 7 triệu bài thi/năm và là bài thi uy tín nhất được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Ngoài ra, có một số trường đại học ở Việt Nam còn lấy chứng chỉ TOEIC để làm mục tiêu đầu ra cho học sinh của mình.  nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy và lựa chọn bài thi TOEIC để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với sinh viên theo từng học kỳ, năm học hoặc sử dụng làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp.

C. Học TOEIC có đáng không? Bạn nên lưu ý điều gì

1. Không đánh giá tất cả các kỹ năng cần thiết

Thức tế, theo đánh giá của nhiều người đã từng thi TOEIC và đang đi làm trong môi trường sử dụng Tiếng Anh chuyên hoặc không chuyên, chứng chỉ này hầu như không có ý nghĩa là bao trong việc nói lên khả năng Tiếng Anh của một người. Sử dụng tiếng Anh đòi hỏi cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Thế nhưng, bài thi TOEIC truyền thống chỉ đánh giá 2 kỹ năng Nghe và Đọc thì chắc chắn là không đủ, bạn phải thi thêm chứng chỉ TOEIC Speaking và Writing thì mới có thể đánh giá được đầy đủ trình độ tiếng Anh của bạn.

2. Học mẹo tràn lan

Ngoài ra, hiện nay ở Việt Nam việc học TOEIC trở thành một môn học vì thế việc học mẹo hay học tủ thâm chỉ cả việc gian lận cũng tràn lan nên chứng chỉ này càng mất đi độ tin cậy của nó. Học TOEIC ở Việt Nam đa số là học theo mẹo, học vẹt từng dạng câu, dạng đề, thậm chí còn học tủ cả bộ sách. Ngay cả thầy cô nhiều người cũng dạy theo mẹo để làm bài mà không dạy khả năng Tiếng Anh thật sự vì sinh viên chỉ cần nâng điểm TOEIC chứ chẳng cần kiến thức làm gì. Hiện nay, các bạn thi TOEIC chủ yếu là để được miễn học miễn thi Tiếng Anh trong trường hoặc để nộp khi xin việc.

3. Cách giúp bạn thật sự cải thiện tiếng Anh

Thông thường, việc học bất cứ một ngôn ngữ nào đòi hỏi một thời gian rất dài để hình thành một phản xạ có điều kiện. Học từ ngôn ngữ cho tới văn hóa cho tới cách sống thì bạn mới thật sự trở nên thông thạo được ngoại ngữ đó. Vì thế, nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy chọn loại chứng chỉ nào cung cấp đầy đủ kiến thức về 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết (Ví dụ như là IELTS) để học.

>>Xem thêm<< IELTS là gì? Sở hữu chứng chỉ IELTS có lợi ích gì?

Nhiều bạn cho rằng học IELTS rất khó và TOEIC thì đơn giản hơn. Nếu bạn muốn học thêm một loại ngôn ngữ khác thì việc gặp khó khăn là không tránh khỏi, việc học ngoại ngữ chật vật là chuyện bình thường! Việc học IELTS giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh không chỉ trong môi trường học thuật mà còn có thể trong môi trường làm việc hoặc trong giao tiếp hằng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *