Tổng quan về phần thi IETLS Reading Test
A
Cấu trúc bài thi
B
Cách tính điểm IELTS Reading Test
C
Các thắc mắc thường gặp khi thi IELTS Reading Test

Tổng quan về phần thi IETLS Reading Test

01/06/20195 min read
IELTS (viết tắt cho International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được thiết kế chuẩn hóa quốc tế để đánh gia trình độ giao tiếng tiếng Anh. Kì thi này là một trong những điều kiện bắt buộc đầu vào khi du học, tìm việc, đinh cư tài các quốc gia nói tiếng Anh. Bài thi IELTS đánh giá 4 kỹ năng quan trọng thể hiện trình độ ngôn ngữ của bạn: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết). Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về 1 trong 4 phần thi, đó chính là IELTS Reading Test.

A. Cấu trúc bài thi

Academic vs General Training

Bài thi IELTS có 2 loại, phân chia theo mục đích sử dụng chứng chỉ của thí sinh: Academic (Học thuật) cho các bạn co nhu cầu du học hoặc làm việc, học tập ở các môi trường mang tính chất học thuật và General training (Tổng quát) cho các bạn có nhu cầu làm việc.

Sự khác biệt trong phần thi IELTS Reading giữa bài thi Academic và General Training nằm chủ đề bài đọc. Các đoạn văn trong phần thi Học thuật được trích ra từ tạp chí học thuật, sách, báo, v.v Các đoạn đọc trong phần thi Tổng quát được lấy ra từ những tài liệu trong cuộc sống hằng ngày như Quảng Cáo, Tờ Rơi, Brochure, Báo, v.v

Thời gian làm bài

Thời gian làm bài của phân thi IELTS Reading là 60 phút.

Hình thức thi

Bạn sẽ phải đọc qua 3 đoạn văn và trả lời 40 câu hỏi, mỗi một câu hỏi đúng bạn sẽ được 1 điểm.

Cấu trúc bài thi

1. Phần bài đọc Học thuật

Sẽ có tổng cộng ba đoạn văn với tổng số từ khoảng 2000 đến 3000 từ. Các bài đọc sẽ được lấy ra từ các tạp chí, sách và báo chí, v.v. Chủ đề trong các đoạn văn xoay quanh các vấn đề chung mà mọi người có thể nắm bắt được. Các vấn đề này tương đối thú ví, dễ nhận biết và phù hợp với những thí sinh sắp tham gia các chương trình học đại học hay sau đại học ở nước ngoài.

Các đoạn đọc có thể được viết theo nhiều cách, ví dụ như kể chuyện, miêu tả, tranh luận, v.v Các đoạn đọc có thể sẽ có những dữ liệu dưới dạng hình ảnh như biểu đồ, bản đồ, bảng biểu, v.v. Nếu trong bài đọc có 1 phần nào đó thiên về thuật ngữ chuyên môn mà có thể học viên không biết, thì các bạn sẽ được cung cấp 1 glossory diễn giải nghĩa của những từ vựng này.  Độ khó của bài đọc sẽ tăng dần về sau.

2. Phần bài đọc Tổng quát

Sẽ có tổng cộng 3 đoạn đọc:

 • Đoạn 1 bao gồm từ 2 đoạn văn ngắn trở lên có thông tin liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống như quảng cáo, thông báo, thời khóa biểu, v.v.

 • Đoạn 2 bao gồm 2 đoạn văn với chủ đề xoay quanh môi trường lạm việc như miêu tả công việc, hợp đồng lao động, biên bản huấn luyện, v.v.

 • Đoạn 3 mang tính chất tổng quát và sẽ phức tạp hơn 2 phần trước. Bài đọc trong phần 3 sẽ mang tính chất miêu tả hay hướng dẫn và được lấy ra từ tạp chí, báo chí hay sách.

3. Phần câu hỏi

Có tổng cộng 11 dạng câu hỏi trong 40 câu mà bạn phải trả lời. Để biết thêm chi tiết về từng dạng câu hỏi cũng như các yêu cầu quan trọng cũng như kỹ năng cần thiết để trả lời các dạng câu hỏi sau đây.

Các bạn có thể tham khảo tại: 11 Dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Reading Test

 1. Multiple Choice: Câu hỏi trắc nghiệm;

 2. Identifying Information: Xác định thông tin trong bài;

 3. Identifying writer’s view/claims: Xác định ý kiến, góc nhìn của người viết;

 4. Matching Information: Nối thông tin cho hợp lý;

 5. Matching Headings: Nối tiêu đề cho hợp lý;

 6. Matching Features: Nối đặc điểm;

 7. Matching Sentence Endings: Nối phần cuối câu cho hoàn chỉnh, hợp lý;

 8. Sentence Completion: Hoàn chỉnh câu;

 9. Summary, note, table, flow-chart completion: Hoàn thành bảng biểu, ghi chú, v.v;

 10. Diagram label completion: Viết tiêu đề cho sơ đồ;

 11. Short-answer questions: Trả lời câu hỏi.

Bài viết cùng chủ đề: Bí quyết luyện thi IELTS Reading Test hiệu quả nhất

B. Cách tính điểm IELTS Reading Test

Phần thi IELTS Reading bao gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu hỏi trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm. Số câu đúng trên 40 câu sẽ được quy đổi sang thang điểm từ 0 đến 9. Loại thi Academic (học thuật) và General Training (Tổng quát) đều được chấm điểm như nhau.

Tuy nhiên, do phần thi Tổng quát (General Training) tương đối dễ hơn với nhiều từ vựng và cấu trúc viết không phức tạp bằng phần thi Học Thuật (Academic). Vì thế, bản quy đổi điểm sẽ khác nhau như sau:

Bài Đọc (Academic)Bài đọc (General training)
ĐiểmSố Câu đúngĐiểmSố câu đúng
9.039-409.040
8.537-388.539
8.035-368.038
7.533-347.536-37
7.030-327.034-35
6.527-296.532-33
6.023-266.030-31
5.520-225.527-29
5.016-195.023-26
4.513-154.519-22
4.010-124.015-18
3.57-93.512-14
3.05-63.08-11
2.53-42.55-7

C. Các thắc mắc thường gặp khi thi IELTS Reading Test

1. Tôi có bị mất điểm nếu trả lời sai?

Bạn sẽ không bị mất điểm nếu trả lời sai. Vì thế, đừng để trống câu trả lời mà hãy cố gắng đoán

2. Tôi nên dành bao nhiêu thời gian cho mỗi bài?

Bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn. Nên chú y kỹ thời gian và phân bổ hợp lý để tránh trường hợp còn quá ít hay không có thời gian để làm phần 3

3. Tôi có được viết nháp lên đoạn viết không?

Bạn có thể viết nháp, gạch đầu dòng keywords ở phần đọc thoải mái. Miễn sao bạn trả lời đầy đủ vào trong answer sheet.

4. Tôi có được cho thời gian để trả lời câu hỏi?

Không. Trong bài thi IELTS Listening, vào cuối giờ bạn sẽ có thời gian để viết ra những câu trả lời, nhưng trong bài thi IELTS Reading thì không. Bạn cần phải viết câu trả lời ra phiếu khi hoàn thành mỗi phần. Đừng để dồn đến cuối giờ mới điền một lượt! Một lời khuyên nữa là bạn cũng nên điền những câu điền từ trước và những câu chỉ cần điền kí hiệu sau.

5. Những câu trả lời đúng trong phần 3 có giúp có thêm điểm không?

Không.  Đừng nghĩ rằng những câu hỏi khó hơn ré có nhiều điểm hơn! Tất cả chỉ có 40 câu hỏi, và chỉ có 1 điểm cho mỗi câu hỏi trong bất kì phần nào.

6. Sẽ như thế nào nếu tôi không hiểu được những chủ đề trong bài IELTS Reading?

Những chủ đề trong IELTS là những mối quan tâm chung và được dẫn từ các quyển sách, tạp chí, báo và tương tự thế. Chúng sẽ không quá khó hoặc quá chuyên môn hóa đến mức mà  một người có học vấn bình thường không thể hiểu được. Dành thời gian đọc những kiểu bài đọc bạn sẽ gặp trong bài thi là một việc làm khôn ngoan đúng đắn – đặc biệt là khi bạn không quen với văn hóa phương Tây.

Việc nắm rõ những thông tin tổng quát trên giúp bạn hiểu được phần thi IELTS Reading bao gồm những thành phần nào, yêu cầu như thế nào, cách tính điểm ra sao.

Những thông tin cơ bản trên là các bước cơ bản mà bạn cần nắm rõ trước khi tiến hành luyện tập cho phần thi Đọc. Sau đó, các bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp luyện thi IELTS reading hiểu quả ở đây hoặc đọc thêm các dạng đề và phân tích kỹ hơn các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS reading tại đây.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!