IELTS Vocabulary trong Writing Task 1 và phương pháp học hiệu quả

Từ vựng (vocabulary) là một trong 4 tiêu chí rất quan trọng khi đánh giá một bài IELTS Writing. Trong bài viết dưới đây, DOL sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách học từ vựng IELTS Writing sao cho hiệu quả nhất.

00:00

1. Cách cải thiện từ vựng IELTS?

1.1 Luyện nghe các chương trình tiếng Anh

Không ngừng xây dựng danh sách từ vựng IELTS bằng cách luyện nghe tiếng Anh. Bạn có thể lựa chọn các chương trình tiếng Anh để biết được các mẫu câu phổ biến mà mọi người thường sử dụng. Sau đó, gia tăng tần suất sử dụng những từ này bằng cách sử dụng chúng khi nói hoặc viết…. Nếu có thời gian, bạn hãy chú ý thêm cả bối cảnh sử dụng khi học những từ vựng này. Đừng ép buộc bản thân sử dụng từ vựng một cách miễn cưỡng.

1.2 Luyện đọc sách, báo, tin tức,... tiếng Anh

Chủ động tìm đọc sách, báo, tin tức,... bằng tiếng Anh là cách cực kỳ hiệu quả để nâng cao từ vựng IELTS. Để nâng cao hiệu quả nắm bắt thông tin và hiểu từ vựng, bạn có thể khoanh tròn, gạch dưới và đánh dấu đoạn văn bạn đang đọc để dễ hiểu hơn.

1.3 Sử dụng các mẹo khác

Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình học từ vựng của mình, hãy thử một số phương pháp khác. Bạn có thể tự thiết kế một cuốn vở học từ vựng cũng như các thẻ ghi nhớ. 

Một vốn từ vựng tốt là rất quan trọng để đạt được thành công trong kỳ thi IELTS. Biết từ đồng nghĩa và biết cách diễn giải tốt sẽ giúp cải thiện điểm số của bạn trong tất cả các kỹ năng được kiểm tra. Trong các kỳ thi nói và viết, từ vựng chiếm 25% tổng điểm cuối cùng.

https://ieltstutors.org/vocabulary.html

2. Từ vựng IELTS theo chủ đề

Sau đây các từ vựng trong 25 chủ đề IELTS khác nhau mà DOL gợi ý cho các bạn:

 1. Từ Vựng IELTS chủ đề Culture

 2. Từ vựng trong IELTS Reading

 3. Từ vựng IELTS chủ đề Education

 4. Từ Vựng IELTS chủ đề Government & Politics

 5. Từ Vựng IELTS chủ đề Music

 6. Từ Vựng IELTS chủ đề Crime

 7. Từ Vựng IELTS chủ đề Travel

 8. Từ Vựng IELTS chủ đề Transport

 9. Từ vựng IELTS chủ đề Tourism

 10. Từ Vựng IELTS chủ đề Relationship

 11. Từ Vựng IELTS chủ đề Science

 12. Từ vựng IELTS chủ đề Hobbies

 13. Từ Vựng IELTS chủ đề Media

 14. Từ Vựng IELTS chủ đề Business

 15. Từ Vựng IELTS chủ đề Entertainment

 16. Từ Vựng IELTS chủ đề Economy

 17. Từ Vựng IELTS chủ đề Study

 18. Từ Vựng IELTS chủ đề Language

 19. Từ Vựng IELTS chủ đề Culture

 20. Từ Vựng IELTS chủ đề Job

 21. Từ Vựng IELTS chủ đề Television

 22. Từ vựng IELTS chủ đề Society

 23. Từ vựng IELTS chủ đề Leisure Activities, Leisure Time

 24. Từ Vựng IELTS chủ đề Money

3. Collocations trong IELTS Writing

3.1 Collocations là gì?

Collocation là một cụm từ thường xuyên đứng cạnh nhau, có một hàm nghĩa nhất định. Việc sử dụng các cụm từ trong IELTS Writing sẽ giúp bài viết của bạn tự nhiên và trôi chảy hơn. Điều này giúp bạn đạt điểm cao hơn trong IELTS Writing.

Một số collocations phổ biến trong tiếng Anh

3.2 Cách tốt nhất để học các cụm từ theo chủ đề là gì?

Cách tốt nhất để học các cụm từ theo chủ đề là tìm chính xác ngữ cảnh để sử dụng chúng. Các cụm từ trong danh sách trên đã được tham khảo từ Ted Talks, vì vậy bạn có thể xác định ngữ cảnh chính xác cách chúng được sử dụng. Sử dụng theo đúng chủ đề sử giúp gia tăng danh sách từ vựng học thuật của bạn một cách đáng kể.

4. Một số lưu ý khi sử dụng từ vựng trong IELTS Writing

Một số lưu ý khi sử dụng từ vựng trong IELTS Writing

4.1 Tránh sử dụng các từ vựng phức tạp không cần thiết

Việc sử dụng các từ vựng học thuật quá lố là điều các thí sinh cần tránh trong quá trình làm bài IELTS Writing. Một trong những lỗi lớn nhất ở phần thi này mà thí sinh thường mắc phải là cố gắng sử dụng các từ và cụm từ nâng cao và phức tạp một cách không cần thiết.

Điều này không chỉ khiến giám khảo đánh giá thấp mà còn khiến người đọc dễ bị bối rối. Điều này cũng đi ngược lại với mục tiêu cơ bản của bài thi Writing là kiểm tra khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả của thí sinh.

Để đạt được mục tiêu diễn đạt tự nhiên, thí sinh không chỉ cần phải sử dụng các từ thuần túy phức tạp, mà còn cần vận dụng những từ vựng có độ phức tạp từ thấp đến cao. 

4.2 Sử dụng các từ vựng phù hợp với tiêu chí chấm của IELTS Writing

Với các từ vựng bạn lựa chọn sử dụng, bạn cần ý thức chúng ảnh hưởng thế nào đến tiêu chí chấm của IELTS Writing. Có 4 tiêu chí chấm điểm trong một bài IELTS Writing: Task Achievement (Mức độ hoàn thành yêu cầu đề bài), Coherence and cohesion (Mức độ trôi chảy), Lexical resource (Từ vựng) và Grammar (Ngữ pháp).

Do đó, điều quan trọng là bạn không chỉ học thuộc danh sách từ vựng mà còn cần có khả năng sử dụng ngôn ngữ với mức độ chính xác và phù hợp cao. Điều này đặc biệt quan trọng vì điểm Lexical Resource thấp sẽ dễ kéo điểm band Writing xuống thấp.

Ví dụ, việc sử dụng một từ khó không cần thiết có thể khiến học sinh mất luôn điểm ngữ pháp hoặc độ mạch lạc. Thậm chí, trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra nhiều hiểu lầm về mặt diễn đạt. 

5. Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Từ vựng có quan trọng trong IELTS Writing không?

Từ vựng chiếm gần 25% bài thi IELTS Writing và Speaking, đồng thời nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong phần thi Reading và Listening. Bởi chỉ khi nắm vững những từ vựng cơ bản, cùng với đó là có thêm vốn từ vựng phong phú thì thí sinh mới có thể hoàn thành tốt cả 4 phần thi của mình và đạt điểm cao.

Thí sinh có thể cải thiện vốn từ vựng IELTS của mình bằng cách nào?

 • Viết rõ định nghĩa của các từ vựng vào vở luyện thi IELTS Writing

 • Đặt câu với từ vựng vừa học để hiểu hơn về ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng

 • Kiểm tra xem từ vựng thuộc dạng từ gì: Danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ,...

 • Tìm hiểu xem từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ vựng mới học là gì

 • Tìm hiểu xem những dạng từ nào thường được kết hợp với từ vựng đó

 • Luyện viết từ vựng thường xuyên

1 số gợi ý về từ vựng khi làm phần thi IELTS Writing là gì?

 • Từ vựng dùng để nêu ý kiến: In my opinion; According to me; In my view; To me; From my point of view; I think; It seems to me that; I believe; From my perspective; To my way of thinking; It appears that; I suppose; I realize; I understand; I imagine; I feel.

 • Từ vựng khi cần đưa ra ví dụ: For example; For instance; such as; In other words; as; like; that is; namely; To illustrate; To paraphrase.

 • Từ vựng dùng để so sánh: Similar to; As...as; in common; also; Either...or; In the same way; Neither...nor; At the same time; Just as; resemble.

 • Từ vựng khi cần đưa ra ý kiến phản bác: However; But; On the contrary; On the other hand; Differ from; Nevertheless; Although; Though; Otherwise; Instead; Alternatively; Even though.

 • Từ vựng khái quát: Generally; Generally speaking; Overall; On the whole; In general; By and large; It seems to me that; I believe; All in all; Basically; Essentially; As a rule; All things considered; For the most part.

 • Từ vựng thể hiện sự chắc chắn: Certainly; Undoubtedly; Doubtless; No doubt; Definitely; Of course.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn tìm ra được phương pháp học từ vựng IELTS Writing hiệu quả nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng liền ngay. Với sự tổng hợp chi tiết và ví dụ cụ thể về các từ vựng IELTS theo chủ đề ở trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có nguồn tư liệu đa dạng hơn trong quá trình ôn luyện.

Từ đó có kiến thức nền vững để bứt phá ở những kỹ năng khác và rinh về band điểm mà mình mong muốn nhé. Nếu có thắc mắc gì thì đừng ngần ngại liên hệ với DOL nè!