Sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh – Cải thiện IELTS Vocabulary hiệu quả

hack não 1500 từ tiếng anh
Bộ sách Hack não 1500 từ tiếng Anh đang làm mưa làm gió trên thị trường do phương pháp học từ tiếng Anh mới lạ. Theo lời tác giả, bạn có thể dung nạp vào đầu 1500 từ vựng nhiều cấp độ trong vòng 50 ngày. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng mổ xẻ bộ sách này để tìm hiểu thật hư là như thế nào. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tìm kiếm các nguồn tài liệu để cải thiện vốn từ vựng trong IELTS của bạn trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, việc chọn được một quyển sách phù hợp và phương pháp tối ưu cho bản thân trở thành một khó khăn do bạn có quá nhiều lựa chọn.

B. Nội dung của Sách Hack não 1500 từ tiếng Anh

Các từ vựng đều được sắp xếp theo một chủ đề nhất định và cấu trúc mỗi unit đều tương tự nhau, áp dụng 3 phương pháp ở trên. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng phân tích Unit 1 của cuốn sách này:

Cấu trúc chính của mỗi unit được thể hiện như sau:

Phần audio bao gồm bài đọc (part 1) và cách phát âm các từ cần học (part 2)

Truyện chêm bằng tiếng Việt

bài tập 1500 từ vựng tiếng Anh

Truyện chêm bằng tiếng Anh

bài tập hack não 1500 từ vựng

Bài tập điền vào chỗ trống những từ cần học

bài tập hack não 1500 từ vựng IELTS

Tóm tắt lại truyện chêm (tối đa 100 từ)

hack não 1500 từ vựng với bài tập hay

Học từ vựng qua âm thanh tương tự với Hack não 1500 từ tiếng Anh

Các flashcards mà quyển sách này cung cấp bao gồm các thành phần sau:

 1. Từ tiếng anh cần học;
 2. Màu của flashcard: Loại từ của từ;
 3. Phiên Âm theo chuẩn IPA;
 4. Một câu tiếng việt bao gồm cụm từ tiếng việt khi đọc có âm thanh tương tự (chữ màu đỏ) và nghĩa tiếng việt của từ đó (chữ màu xanh);
 5. Nghĩa tiếng Anh của từ;
 6. Ví dụ tiếng Anh.

Phương pháp học từ vựng hack não 1500 IELTS

Bài tập về từ vựng đang học

Bài tập về từ vựng đang học

Fun Fact

Fun Fact)

Fun fact là phần cung cấp các thông tin thú vị về chủ đề mà các bạn đang học cũng như cung cấp thêm các từ từ vựng thuộc level nâng cao cho các bạn trong cùng một chủ đề tương tự

Bài tập nói về chủ đề đang học

Bài tập nói về chủ đề đang học)

Bài tập nhấn trọng âm và giải nghĩa từ

Ví-Dụ-12.png

Sử dụng những từ đang học để viết một đoạn 150 từ

Ví-Dụ-13.png

C. Nhận xét & Đánh giá về Hack não 1500 từ tiếng Anh

Về tổng quan, chúng ta có thể thấy quyển sách Hack Não 1500 từ vựng IELTS định hướng học từ vựng theo những liên kết như sau:

 1. Nghĩa tiếng Việt của từ;
 2. Nghĩa tiếng Anh của từ;
 3. Cách phát âm của từ (bao gồm phiên âm + cách đọc chuẩn);
 4. Âm thanh phát ra khi đọc từ;
 5. Cách dùng từ thông qua làm bài tập.

Điểm mạnh của Sách hack não 1500 từ tiếng Anh

a. Tạo liên kết mới cho việc học từ

Khác với những cách học từ vựng khác chỉ chú trọng vào việc học định nghĩa tiếng việt của từ, quyển sách Hack Não 1500  IELTS giúp chúng ta có thêm nhiều liên kết nữa với từ vựng mình học. Ví dụ như ở phần truyện tiếng việt chêm từ tiếng Anh, thay vì được cung cấp ngay lập tức nghĩa của từ, quyển sách này bắt bạn phải đoán nghĩa trước dựa vào ngữ cảnh và ý nghĩa của câu tiếng việt xung quanh.

Việc đoán nghĩa này nếu kết hợp với sự luyện tập lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn hình thành một lối tư duy đọc hiểu câu và đoán nghĩa từ lạ chính xác thay vì tra từ điển rồi sau này quên luôn. Ngoài ra, các từ vựng được học cũng có đi kèm phiên âm cũng như cách phát âm chuẩn cho từng từ.

b. Các từ vựng được hệ thống theo chủ đề

Thông thường, những nguồn học từ vựng khác thường chỉ liệt kê danh sách các từ không theo một hệ thống cụ thể nào dẫn đến việc học từ của bạn sẽ rất mất thời gian và gặp nhiều khó khăn trong việc ôn luyện lại. Quyền sách Hack não IELTS giúp bạn hệ thống các từ vựng cần học theo một chủ đề tương đối quen thuộc trong cuộc sống giúp bạn dễ dàng nhớ rõ hơn cũng như việc ôn lại từ cũng trở nên dễ dàng hơn

Điểm yếu của sách Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh

a. Việc học từ theo âm thanh tương tự không hợp lý

Quả thật là chúng ta có thể vay mượn một số âm của tiếng mẹ đẻ để giúp đẩy nhanh việc học phát âm từ mới tiếng Anh. Tuy nhiên, có những âm mà tiếng Anh có nhưng tiếng Việt không có, ví dụ như các âm đuôi, âm gió, v.v. Học cách phát âm từ vựng bằng cách nhớ âm thanh từ cụm từ tiếng Việt về lâu sẽ làm cho bạn đọc sai luôn cả từ. Cuối cùng, để phát âm chuẩn, bạn cũng sẽ phải nghe người bản xứ phát âm chuẩn từ đó, như vậy thì việc học từ theo âm thanh thành ra dư thừa, không hiệu quả.

Ví dụ:

Ví-Dụ-14.png

Ở đây chữ loose được hướng dẫn đọc thành lu. Đây là phát âm sai do không phát âm được âm cuối của từ.

b. Các câu kết hợp âm thanh của từ + nghĩa tiếng việt của từ tối nghĩa

Học theo cuốn sách này, chỉ với một từ đơn giản từ một tới ba âm tiết bạn sẽ phải học thuộc lòng 1 câu tiếng việt dài. Chưa kể, các cụm từ tiếng việt đại diện cho âm thanh khi đọc của từ thường là được cố tình sắp xếp bởi người soạn sách  nên sẽ rất tối nghĩa. Thành ra, các câu kết hợp âm thanh của từ + nghĩa tiếng việt của từ thường không mang ý nghĩa gì hoặc vô nghĩa. Hậu quả là bạn sẽ không thể nào nhớ rõ được từ vựng nữa hoặc sẽ mất nhiều thời gian chỉ với một từ cỏn con.

c, Không giúp học cách sử dụng từ

Quyển sách này cho rằng việc làm bài tập nhiều sẽ giúp bạn nắm được cách sử dụng từ. Tuy nhiên, các bài tập đưa ra trong sách chủ yếu là điền vào chỗ trống, lặp đi lặp lại từ vựng để giúp bạn nhớ lâu chứ không hướng dẫn bạn ngữ cảnh nào thì phù hợp với từ được sử dụng. Ngoài ra, ở các bài viết và bài nói, các chủ đề thường mang tính chất chung chung và đòi hỏi bạn phải có kỹ năng viết và nói tốt thì mới vận dụng được.

Nếu bạn là người có vốn từ thấp và khả năng viết và nói còn chưa cao thì các dạng bài tập này sẽ rất khó khăn cho bạn và sẽ không giúp bạn cải thiện hơn được. Ngoài ra, các bài viết và bài nói này sau khi làm xong sẽ không có ai kiểm tra hay đánh giá cho bạn được nên bạn cũng sẽ chẳng rút ra được bài học gì từ đấy.

Mỗi nguồn sách có một cách giải thích khác nhau nhưng chung quy về cơ bản, 1 từ vựng chỉ có 3 yếu tố chính: nghĩa của từ, cách phát âm từ và các collocations của từ (hay cách sử dụng từ). Nắm rõ 3 yếu tố đó thì vừa đảm bảo bạn nhớ từ vừa đảm bảo bạn biết cách sử dụng từ.

Đối tượng phù hợp với Sách Hack não IELTS 1500 từ tiếng Anh

Xem qua 2 Units đầu của quyển sách thì các từ vựng được học chủ yếu nằm ở trình độ căn bản (trừ phần Fun Fact thì có các từ chuyên sâu và nâng cao hơn liên quan tới chủ đề). Tuy nhiên, các dạng bài tập về viết và nói đòi hỏi người xem phải có trình độ và nền tảng tiếng Anh tốt sẵn thì mới có thể hoàn thành được.

Ngoài ra, việc học flashcard theo cách của quyển sách này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn khi phải học thêm câu kết hợp âm thanh và ý nghĩa.

Tổng kết, Hack Não 1500 từ tiếng Anh là một quyển sách gây nhiều sóng gió cho cộng đồng học IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung. Quyển sách này có cách dạy học từ vựng tương đối mởi mẻ, cách trình bày hình ảnh bắt mắt thu hút người xem. Tuy nhiên, cuốn sách này có khá nhiều điểm yếu đáng chú ý và đòi hỏi bạn phải có một trình độ tiếng Anh nhất định thì mới học được.

Sách Hack não 1500 từ tiếng Anh là 1 bộ sách mà DOL English thấy chưa đảm bảo chất lượng và có khả năng làm các bạn học và vận dụng sai tiếng Anh nên DOL không khuyến khích các bạn bỏ ra số tiền 790k để mua bộ 2 cuốn sách này. Nếu nền tảng tiếng Anh của các bạn không vững sau khi đọc xong bộ sách này các bạn sẽ bị nó “hack mất não” và phải bắt đầu công cuộc điều trị mất gốc tiếng Anh.

Xem thêm: 3000 Từ Tiếng Anh Thông Dụng – The Oxford 3000™

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *